EnglishVietnamese
EnglishVietnamese

Polygon là gì? và tại sao nó có thể cung cấp Ethereum tốt nhất với phí gas thấp hơn.

Bài viết này sẽ giải thích Polygon là gì và nó không phải là Ethereum mới mà là một giao thức được xây dựng để kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum.

Polygon là gì?

Polygon là một giao thức Lớp 2 phổ biến giải quyết các vấn đề vốn có với hệ sinh thái Ethereum hiện tại. Nó cung cấp thông lượng cao hơn và giải quyết phí gas cao.

Về cơ bản, Polygon đang cố gắng kết hợp những gì tốt nhất của Ethereum với các blockchain khác thành một giải pháp đồng thời bổ sung trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Polygon so với Ethereum

Trọng tâm chính của Polygon là giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch. Tất cả phí giao dịch trên chuỗi bên Polygon được thanh toán bằng mã thông báo MATIC (mã giao dịch vẫn là MATIC hiện tại) thấp hơn đáng kể so với Ethereum. Giao thức đã đạt được tới 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trên một sidechain duy nhất trên một mạng thử nghiệm nội bộ, nhanh hơn đáng kể so với 14 TPS mà Ethereum có thể đạt được.

Dự án lớn nhất của Polygon là gì?

Một trong những dự án đầu tiên và thành công nhất được khởi chạy trên Polygon là Aavegotchi , một trò chơi sưu tầm kỹ thuật số được khắc DeFi nhằm mục đích trở thành ứng dụng DeFi và NFT sáng tạo nhất đang tồn tại. Hơn nữa, Aavegotchi sẽ không khả thi trên Ethereum do phí gas cao khiến trò chơi không thể chơi được.

Ethereum là nền tảng phát triển blockchain được lựa chọn, nhưng nó có những hạn chế như thông lượng thấp, trải nghiệm người dùng kém liên quan đến phí gas và tính tổng kết bị trì hoãn.

Do đó, nhiều dự án đang khám phá các blockchain tương thích với Ethereum như một cách để giảm thiểu những hạn chế này trong khi vẫn tận dụng hệ sinh thái đang phát triển mạnh của Ethereum. Tuy nhiên, không có khuôn khổ chuyên biệt nào để xây dựng các blockchain như vậy cũng như không có giao thức để kết nối chúng.

Polygon hoạt động như thế nào?

Nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng cho Polygon là rất nhiều khi bạn xem xét tham vọng trung tâm là giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch. Việc tích hợp thanh toán mã thông báo MATIC vào các ứng dụng phi tập trung rất đơn giản và rõ ràng có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà phát triển sàn giao dịch phi tập trung (DEX) muốn cung cấp cho khách hàng các giao dịch nhanh và rẻ.

Một trong những DEX hàng đầu, Uniswap vẫn gặp vấn đề khi nói đến tốc độ và phí gas cao với một số giao dịch có giá lên đến 200 đô la. Không phải là vấn đề khi bạn đang di chuyển một lượng lớn mã thông báo mà là một viên thuốc đắng để nuốt khi bạn chỉ muốn mua một bộ trang phục mới cho hình đại diện trong thế giới ảo hoặc sử dụng dapp Aavegotchi chẳng hạn.

Lý thuyết đã được đưa vào thử nghiệm vào năm 2021 với sự ra mắt của QuickSwap. Dapp đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch phổ biến nhất trên Polygon liên quan đến người dùng và khối lượng giao dịch tại thời điểm viết bài.

Lợi ích của Polygon là gì?

Polygon tin rằng nó có giải pháp cho những vấn đề này như một giao thức và khuôn khổ để xây dựng và kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Nó có thể cung cấp một loạt lợi ích cho các nhà phát triển như:

  • Triển khai một cú nhấp chuột của các mạng blockchain đặt trước
  • Một tập hợp các mô-đun ngày càng tăng để phát triển các mạng tùy chỉnh
  • Giao thức tương tác để trao đổi tin nhắn với Ethereum và các blockchain khác
  • Mô-đun và tùy chọn “bảo mật như một dịch vụ”
  • Các mô-đun bộ điều hợp để cho phép khả năng tương tác cho các mạng blockchain hiện có

Nhìn chung, Polygon có thể cung cấp những gì tốt nhất của Ethereum và các blockchain có chủ quyền vào một tập hợp các tính năng hấp dẫn do các nhà phát triển xây dựng, dành cho các nhà phát triển.

Công nghệ đằng sau Polygon hoạt động như thế nào?

Polygon cung cấp các giao dịch có thể mở rộng, an toàn và tức thì bằng cách sử dụng các sidechains dựa trên việc triển khai phù hợp với khuôn khổ Plasma để bảo mật và một mạng lưới xác thực Proof-of-Stake (PoS) phi tập trung.

Về cơ bản, Polygon cho phép mọi người tạo các dapp có thể mở rộng trong khi vẫn đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn theo cách an toàn và phi tập trung.

Giải pháp Polygon có nghĩa là bất kỳ dự án nào cũng có thể có một phiên bản Ethereum chuyên dụng, được tối ưu hóa, kết hợp các tính năng tốt nhất của các chuỗi khối độc lập như chủ quyền, khả năng mở rộng và tính linh hoạt cũng như bảo mật Ethereums, khả năng tương tác, trải nghiệm và hỗ trợ của nhà phát triển.

Hơn nữa, Polygon hỗ trợ hai loại blockchain tương thích với Ethereum. Thứ nhất, mạng độc lập và thứ hai là mạng tận dụng bảo mật như một dịch vụ.

MATIC là gì?

Mã thông báo MATIC là tiền tệ kỹ thuật số bản địa của Mạng Polygon. MATIC cấp quyền cho các dapp trên mạng Polygon và nó tài trợ cho các giao dịch trên giao thức Lớp 2 này cung cấp các dịch vụ tương tự như dapp Ethereum với một phần chi phí.

MATIC trị giá bao nhiêu?

MATIC hiện có giá trị $0,93/ 1 đồng, tăng đáng kể giá trị và hiệu suất của nó trong 30 ngày qua. Polygon đã thiết lập quan hệ đối tác mạnh mẽ với các thương hiệu web2 như Meta, các công ty điện thoại như HTC và Disney.

Sàn giao dịch
Công cụ hỗ trợ